สบช่อง รร.หาดใหญ่วิทยา เพิ่มห้องเยียวยาเด็ก สพฐ. รับเรื่องแต่ยังไม่ตัดสินใจ

     ด้าน นายสัจจา ศรีเจริญ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 16 จ.สงขลา เดินทางมายื่นหนังสือถึง "สพฐ." ขอเยียวยานักเรียน 59 คนของ รร.หาดใหญ่วิทยาลัย กรณี รร.ประมวลผลสอบเข้าชั้น ม.4 ผิดพลาด เสนอขอขยายห้องเรียนจากไม่เกิน 50 คน เป็นไม่เกิน 55 คน ชี้จำเป็นต้องเยียวยานักเรียนทั้งหมด เพราะเป็นความผิดของ รร. ไม่ใช่ของเด็ก "อนันต์" รับจะรีบพิจารณาให้เร็ว อาจอนุมัติให้เป็นกรณีเศษ ส่วนการตรวจสอบเรียกรับแป๊ะเจี๊ยะเป็นหน้าที่ของเขตพื้นที่ฯ ด้านศิษย์เก่า รร.หาดใหญ่วิทยาลัย ไม่พอใจนัดรวมตัวตรวจการทำงาน ผอ. 

        ผอ. สพม. เขต 16 จ.สงขลา ยังเปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการแก้ปัญหาการคัดเลือกนักเรียนเข้าชั้น ม.4 ของโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ตามที่ผู้อำนวยการโรงเรียน ออกมายอมรับว่าได้ประกาศผลครั้งแรกผิด จากการประมวลผลคะแนนสอบที่ผิดพลาด และได้ประกาศผลใหม่เป็นครั้งที่ 2 ทำให้นักเรียนจำนวน 59 คน ที่มีรายชื่อสอบติดรอบแรกออกมาเรียกร้องความยุติธรรมว่า ตนได้เดินทางมายื่นหนังสือมติที่ประชุมคณะกรรมการ สพม.เขต 16 ซึ่งได้ประชุมในวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาแก้ปัญหาดังกล่าวกับ นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่กรุงเทพฯ

         
        ผอ.สพม.เขต 16 กล่าวอีกว่า โดยมติที่ประชุมได้เสนอขอไปยัง สพฐ. 2 ข้อ ดังนี้ 1.ขอขยายจำนวนนัก เรียนในห้องเรียนของ ญ.ว.จากที่ส่วนกลางจำกัดไม่เกิน 50 ที่นั่งต่อห้อง ขยายเป็นไม่เกิน 55 ที่นั่งต่อห้อง เพื่อรองรับนักเรียนที่มีปัญหา และ 2.ขอให้ส่วนกลางเห็นชอบการ เยียวยานักเรียนที่มีปัญหาทุกคนให้ได้เรียนใน ญ.ว. ทั้งหมด เพราะเรื่องดังกล่าวเกิดจากความผิดพลาดของโรงเรียน ไม่เกี่ยวกับผู้ปกครองหรือนักเรียน ดังนั้นเป็นสิ่งที่หน่วยงานต้องรับผิดชอบ ซึ่งการเยียวยานี้ต้องเป็นอำนาจจากส่วนกลางเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คงจะทราบผลการตัดสินในเร็วๆ นี้ เพราะได้ฝากนายอนันต์ให้พิจารณาและตัดสินใจคำขอดังกล่าวโดยเร็ว เนื่องจากใกล้จะเปิดภาคเรียนที่ 1/2555 แล้ว
          "ผมเข้าใจหัวอกของผู้ปกครองและนักเรียนดังกล่าว ที่อาจเคยสละสิทธิ์ในโรงเรียนอื่นเมื่อรู้ว่าสอบติดครั้งแรกที่ ญ.ว.ไปแล้ว แต่กลับต้องไม่มีที่เรียนเพราะความผิดพลาดของโรงเรียน ถึงแม้ภายหลังจะมีการเกลี่ยที่เรียน มันก็ไม่ยุติธรรมอยู่ดี แต่ทั้งนี้ หากส่วนกลางเห็นชอบในคำขอ ผมก็จะประสานไปยังนักเรียนที่มีปัญหาดังกล่าวได้กลับมาเรียนที่ ญ.ว.ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในคำขอ ผมก็จะประสานไปยังนักเรียนที่มีปัญหาดังกล่าวได้กลับมาเรียนที่ ญ.ว.ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข้อครหาถึงปัญหาดังกล่าวโดยเฉพาะกรณีเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะนั้น เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ยุติธรรมของโรงเรียน ในเร็วๆ นี้ผมจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกระบวนการรับนักเรียน เพื่อทำการตรวจโรงเรียนแข่งขันสูงในพื้นที่จำนวน 9 โรง ว่าปฏิบัติตามนโยบายการรับนักเรียนหรือไม่ โดยเฉพาะระเบียบการรับนักเรียนกรณีเงื่อนไขพิเศษซึ่งหากพบว่าโรงเรียนไม่ปฏิบัติตามนโยบายก็จะต้องรับผิดชอบต่อไป" นายสัจจากล่าว
         
         นายอนันต์ กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สนผ.) ไปวิเคราะห์หนังสือคำขอดังกล่าว ว่าสามารถเยียวยานักเรียนได้มากน้อยแค่ไหน โดยได้กำชับไปว่าให้ดำเนินการให้เร็วที่สุด เบื้องต้นหากวิเคราะห์แล้วว่าเป็นอำนาจของ สพฐ.สามารถกระทำได้ ก็จะใช้กรณีพิเศษช่วยเหลือเยียวยา อย่างไรก็ตาม การจะตรวจสอบ ผอ.โรงเรียนตามข้อร้องเรียนของผู้ปกครองว่าอาจมีการเรียกรับแป๊ะเจี๊ยะนั้น เรื่องนี้เป็นอำนาจของเขตพื้นที่ฯ สามารถทำได้ เว้นแต่ร้องเรียนมายังส่วนกลางถึงจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจาก สพฐ.ได้
         
          ขณะที่ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวคงให้ สพฐ.ไปจัดการเอง เพราะเป็นเรื่องภายในหน่วยงาน แต่ก็ยืนยันนโยบายรัฐบาลว่านักเรียนที่สมัครเรียนชั้น ม.1, ม.4 ทุกคนต้องมีที่เรียนที่ได้มาตรฐาน ถึงแม้อาจจะไม่ได้เรียนในโรงเรียนแข่งขันสูงก็อยากให้มองเป็นเรื่องธรรมดา
          ด้านแหล่งข่าวศิษย์เก่าของ ญ.ว.กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวทำให้ทั้งอาจารย์เก่าๆ ของ ญ.ว.และบรรดาศิษย์เก่า ญ.ว.ล้วนรู้สึกไม่พอใจการดำเนินงานของ ผอ.รร.ญ.ว. และจะมีการรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบการทำงานของ ผอ.รายนี้ต่อไป
          "พวกเรากังวลมาก เรื่องนี้จะทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียงทั้งๆ ที่เราเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงดีของประเทศมีศิษย์เก่าที่จบจากโรงเรียนนี้แล้วเป็นใหญ่เป็นโตมากมาย เราจึงไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเกิดปัญหาอย่างนี้ขึ้นมาได้ และเท่าที่ทราบ ปัญหานี้ไม่ได้มีแค่เรื่องประกาศผลเด็กผิดพลาด แต่มีอะไรลึกซึ้งมากกว่านี้" แหล่งข่าวกล่าว.

ขอขอบคุณ :  หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 11,454 คน เขียนข่าวโดย : ภาสกร อุระแสง เมื่อวันที่ : 16 พฤษภาคม 55 เวลา 09:06:07 น.

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 20 ม.ค. 60
content เทคนิคสร้างรสชาติอย่างไรให้โดนใจผู้บริโภค
เทคนิคสร้างรสชาติอย่างไรให้โดนใจผู้บริโภค
content SPU : ม.ศรีปทุม จัดพานพุ่มดอกไม้ ถวายความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธ
คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดพิธีถวายพานพุ่ม
content PTU : : คณะรัฐศาสตร์ ม.ปทุมธานี จัดฟุตบอลเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างพี
อาจารย์บุญเพ็ง จันทร์งาม คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยปทุมธานี จัดการแข่งขันฟุตบอล 7 คน เชื่อมความส
content SPU : เปิดรับสมัครแล้ว!...หลักสูตรเทียบโอน ปวส. ม.ศรีปทุม พิเศษ ลงทะ
มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ปี 60 สำหรับน้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ ปวส. ว้าวๆ พิเศษ!
content อธิการบดี มรภ.รำไพพรรณี เปิดโครงการทํานุบํารุงศิลปวัฒนธรรม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไวกูณฑ์ ทองอร่าม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีและสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรู
content SPU : บริการวิชาการ "มัคคุเทศก์น้อย" (Junior Guide by SPU) สร้างความร
ดร.มณฑิชา เครือสุวรรณ์ คณบดีวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมโครงการบ
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ