นำผล O-NET มาพิจารณาการปล่อยกู้ และ ประเมินวิทยฐานะครู !!

               UploadImage
      เมื่อวันที่ 13มี.ค.55 นายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการจัดทำร่างระเบียบกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.)ว่า ขณะนี้ กยศ.กำลังเร่งจัดทำร่างระเบียบดังกล่าวให้ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า เพื่อให้สามารถปล่อยกู้กรอ.ได้ทันในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555

      อย่างไรก็ตามจากการปล่อยกู้กรอ.ที่ผ่านมา พบว่ามหาวิทยาลัยไม่ค่อยคัดเลือกเด็กโดยดูที่คุณภาพมากนัก เพราะเท่าที่ดูบางคนได้เกรดเฉลี่ยไม่ถึง 1.00 ก็สามารถกู้ได้ ซึ่งต่อไประเบียบการปล่อยกู้คงจะต้องมีความเข้มงวดมากขึ้น อาทิ อาจ จะนำผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานแห่งชาติ (O-NET) ในช่วงชั้นสุดท้ายมาพิจารณา แต่ที่แน่ ๆ จะต้องมีการกำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำของผู้กู้ หรืออาจจะมีทางเลือกอื่น ๆ อีกหลายทางเพื่อให้สามารถคัดเด็กที่มีคุณภาพได้จริง ๆทั้ง นี้ระเบียบต่าง ๆ อยู่ระหว่างดำเนินการ กยศ.ในฐานะผู้ปฏิบัติคงยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มาก แต่เชื่อว่าหาก ครม.มีมติออกมาเช่นไรแล้ว ทุกอย่างน่าจะมีความชัดเจนขึ้น

       เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบพบทุจริตเงินกองทุน กยศ. และ กรอ. ปี 2549-2550 ที่พบว่ามหาวิทยาลัยและวิทยาลัยของรัฐและเอกชน จำนวน 32 แห่ง มีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำทุจริตจริง ใช้ชื่อนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนอยู่ในสถานศึกษาแล้ว ไปใช้ในการขออนุมัติเงินกู้ ทำให้นักศึกษาถูกธนาคารฟ้องร้องจำนวน 101 คน โดยแต่ละคนใช้สิทธิในการกู้ยืมได้รายละ 80,000-120,000 บาท 

       นายธาดา กล่าวว่า ขณะนี้ดีเอสไอ กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ ที่ผ่านมา กยศ.จึงยังไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดและมีผลต่อคดี ส่วนการประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้น  กยศ.และสกอ.ได้พูดคุยเรื่องนี้กันมาโดยตลอด เมื่อมีข้อมูลที่ชัดเจนจะส่งให้ สกอ.รับทราบต่อไป

     ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าว ว่า เรื่องนี้ถือเป็นคดีแพ่งที่ กยศ.ดำเนินการร่วมกับดีเอสไอ เข้าใจว่าอาจจะต้องใช้เวลาสอบสวนระยะหนึ่ง ซึ่งเมื่อมีความชัดเจนแล้ว ทาง กยศ.ก็คงจะแจ้งมายัง สกอ.เพื่อดำเนินการต่อไป 
พฐ.เปิดเวทีประชาพิจารณ์ทั้งระดับโรงเรียนและเขตพื้นที่ฯ โอเค!มั้ยค่ะ ก่อนเสนอ ก.ค.ศ.พิจารณาช่วงสงกรานต์นี้

     เมื่อวันที่ 13 มี.ค.55 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ยกร่างหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะ ตาม แนวนโยบายของนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้นำผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นจากตัวนักเรียนมาเป็นส่วนหนึ่งในการ ประเมินผลงานเพื่อขอเลื่อนวิทยฐานะเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยในปลายเดือน มี.ค.นี้ จะมีการจัดประชุมเสวนา ซึ่ง สพฐ.จะเชิญผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งจากระดับโรงเรียน และเขตพื้นที่การศึกษา เข้าร่วมวิพากษ์วิจารณ์ร่างดังกล่าว เพื่อให้ได้แนวทางที่เป็นประโยชน์ที่สุด และสามารถปฏิบัติได้ จากนั้นจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในเดือน เม.ย. นี้ เพื่อพิจารณาต่อไป

     สำหรับร่างหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะ จะแบ่งเป็น กลุ่มสายบริหาร ได้แก่ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการสถานศึกษา และกลุ่มสายครูผู้สอน โดยหลักเกณฑ์การประเมินในแต่ละกลุ่มจะสอดคล้องกับการปฏิบัติงาน เช่น ผู้บริหารสถานศึกษา จะพิจารณาการขับเคลื่อนโรงเรียนที่ไปสู่ในระดับที่ก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้น ผู้บริหารเขตพื้นที่ฯ จะพิจารณาผลงานในการพัฒนาโรงเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่ฯ ให้มีระดับผลการพัฒนาที่สูงขึ้น 

     ส่วน ครูผู้สอน จะประเมินสมรรถนะของครูทางด้านทฤษฎี และความรู้ที่ครูนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอน นอกจากนี้จะประเมินจากผลการปฏิบัติการเรียนการสอนที่ดูจากตัวนักเรียนด้วย โดยจะยึดคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) เป็นหลัก รวมถึงพฤติกรรมของนักเรียนประกอบด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.siamrath.co.th

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 15,254 คน เขียนข่าวโดย : พีรญาณ์พัชร สุวรรณวงศ์ เมื่อวันที่ : 14 มีนาคม 55 เวลา 09:24:52 น.

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 20 ม.ค. 60
content เทคนิคสร้างรสชาติอย่างไรให้โดนใจผู้บริโภค
เทคนิคสร้างรสชาติอย่างไรให้โดนใจผู้บริโภค
content SPU : ม.ศรีปทุม จัดพานพุ่มดอกไม้ ถวายความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธ
คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดพิธีถวายพานพุ่ม
content PTU : : คณะรัฐศาสตร์ ม.ปทุมธานี จัดฟุตบอลเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างพี
อาจารย์บุญเพ็ง จันทร์งาม คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยปทุมธานี จัดการแข่งขันฟุตบอล 7 คน เชื่อมความส
content SPU : เปิดรับสมัครแล้ว!...หลักสูตรเทียบโอน ปวส. ม.ศรีปทุม พิเศษ ลงทะ
มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ปี 60 สำหรับน้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ ปวส. ว้าวๆ พิเศษ!
content อธิการบดี มรภ.รำไพพรรณี เปิดโครงการทํานุบํารุงศิลปวัฒนธรรม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไวกูณฑ์ ทองอร่าม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีและสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรู
content SPU : บริการวิชาการ "มัคคุเทศก์น้อย" (Junior Guide by SPU) สร้างความร
ดร.มณฑิชา เครือสุวรรณ์ คณบดีวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมโครงการบ
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ