ทุน กรอ.รุ่นใหม่เปิดโอกาสให้ทุกคน ไม่มีสัญญาเงินกู้

UploadImage

ขยับเพดานรายได้ครัวเรือนขั้นต่ำ 3 แสนบาท เน้น 6 สาขาหลัก / ม.ปลาย+อาชีวะกู้ผ่านกยศ.ตามเดิม

     วันที่ 12 มี.ค.55 นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) นายประดิษฐ์ เถกิงรังสฤษฏ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย (สสอท.) เปิดเผยถึงการประชุมยกร่างระเบียบและวิธีปฏิบัติ เพื่อรองรับการจัดตั้งกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ตามนโยบาย รัฐบาล ว่าที่ประชุมมีมติจะออกวิธีปฏิบัติเพื่อรองรับกองทุน กรอ.โดยเน้นให้ผู้รับทุนกู้ได้ทุกสาขา โดยมี 6 กลุ่มหลัก ดังนี้ กลุ่มวิชาด้านสังคมศาสตร์, ศิลปกรรมศาสตร์, เกษตรศาสตร์, วิทยาศาสตร์, เภสัชศาสตร์และเทคนิคการแพทย์ และแพทย์ เช่น ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ เป็นต้น โดยจะให้กู้ใน 3 ส่วนคือ ค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งผู้ที่ต้องการกู้ในส่วนของค่าครองชีพ จะต้องมีรายได้ครัวเรือนขั้นต่ำไม่เกิน 300,000 บาทต่อปี

     ...สำหรับนักเรียนชั้น ม.ปลาย และอาชีวะ นั้นให้กู้โดยใช้ระเบียบ กยศ.เดิมต่อไป และกู้ได้ 3 ส่วนเช่นเดียวกัน โดยในส่วนค่าเล่าเรียนจะต้องไม่ซ้ำซ้อนกับโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี ที่รัฐบาลจ่ายค่าเล่าเรียนให้

     "กรอ.รุ่น 3 จะไม่มีการทำสัญญาเงินกู้ เพราะแนวคิดของ กรอ.และ กยศ.ต้องการให้โอกาสเด็กทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจน ได้เรียนจนสูงสุดเท่าที่เจ้าตัวอยากเรียน ดังนั้นรัฐบาลจึงอยากทำเงื่อนไขการกู้เงินให้น้อยที่สุด ทุกคนจะได้สามารถกู้ได้ และมีความเชื่อว่าเมื่อเราดูแลเด็กอย่างดี เมื่อเด็กเรียนจบและมีงานทำ เด็กก็จะใช้เงินคืนตามหน้าที่ แต่อย่างไรก็ตามข่าวที่เกิดขึ้นในด้านลบเป็นเรื่องเฉพาะกรณีที่ต้องแก้ ปัญหา"รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

    ด้าน นายธาดา กล่าวว่า เพื่อให้สามารถปล่อยกู้ กรอ.ได้ทันในเทอม 1 ปีการศึกษา 2555 ทางคณะกรรมการ กยศ.จะไปออกระเบียบรองรับ โดยคาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในสัปดาห์หน้า ซึ่งน่าจะทันปล่อยกู้ในเดือน พ.ค.55ซึ่งตอนนี้ กรอ.มีงบประมาณ6,200 ล้านบาท คาดว่าเพียงพอที่จะปล่อยกู้ให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่จะเข้าใหม่ทั้งหมด โดยไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับเงินของ กยศ. ส่วนระบบการคืนทุน กรอ.จะหาแนวทางที่เหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยต้องดูรายละเอียดและดูข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน

 ที่มา : สยามรัฐ 

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 25,055 คน เขียนข่าวโดย : ศักดิ์รพี วดีศิริศักดิ์ เมื่อวันที่ : 13 มีนาคม 55 เวลา 22:34:32 น.

คุณ พรรณภา ด้วงทอง ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"อยากให้กรอ. เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประสงค์กู้เงิน ที่มีรายได้ครัวเรือนขั้นต่ำเกิน 300,000 บาทต่อปี แต่มีเงินใช้จ่ายในครัวเรือนไม่เกิน 150,000 บ้าง เพราะไม่เพียงพอที่จะส่งเสียลูกเล่าเรียนได้อย่างราบรื่น ลูกดิฉันเรียนวิศวกรรมการผลิต ที่มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ชั้นปีที่ 1 ค่าใช้จ่ายค่อนค้่างสูง ขอให้กรอ. พิจารณาหลักเกณฑ์ใหม่ด้วยค่ะ เพื่อเด็กตาดำๆๆที่เป็นอนาคตของชาติคนหนึ่งในวันข้างหน้าด้วยค่ะ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมาล่วงหน้าค่ะ"

เมื่อเวลา 12 สิงหาคม 55 16:20:43 น.
สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 30 ก.ย. 57
content ทุนวิจัยหลังปริญญาเอก ที่นอร์เวย์
ทุนวิจัยหลังปริญญาเอก ที่นอร์เวย์
content University of Auckland มอบทุนป.โท ด้านการแสดง
University of Auckland มอบทุนป.โท ด้านการแสดง
content "กระติ๊บไฟฟ้าคว้าดาว" เด็กขอนแก่นซิวแชมป์สิ่งประดิษฐ์ที่ไต้หวัน
"กระติ๊บไฟฟ้าคว้าดาว" เด็กขอนแก่นซิวแชมป์สิ่งประดิษฐ์ที่ไต้หวัน
content แอฟริกาใต้วิกฤต ขาดครู 9แสนคน - ทั่วโลกเล็กผลิตครูเพิ่ม
แอฟริกาใต้วิกฤต ขาดครู 9แสนคน - ทั่วโลกเล็กผลิตครูเพิ่ม
content นักวิจัยนาโน เจ๋ง สกัดไขอ้อย ต่อยอดเวชสำอาง-อาหารเสริม
นักวิจัยนาโน เจ๋ง สกัดไขอ้อย ต่อยอดเวชสำอาง-อาหารเสริม
content เจอโทษหนัก รุ่นพี่รับน้องโหด ‘หยดน้ำตาเทียน’ อาจพักการเรียน!
เจอโทษหนัก รุ่นพี่รับน้องโหด ‘หยดน้ำตาเทียน’ อาจพักการเรียน!
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ