ทุน กรอ.รุ่นใหม่เปิดโอกาสให้ทุกคน ไม่มีสัญญาเงินกู้

UploadImage

ขยับเพดานรายได้ครัวเรือนขั้นต่ำ 3 แสนบาท เน้น 6 สาขาหลัก / ม.ปลาย+อาชีวะกู้ผ่านกยศ.ตามเดิม

     วันที่ 12 มี.ค.55 นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) นายประดิษฐ์ เถกิงรังสฤษฏ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย (สสอท.) เปิดเผยถึงการประชุมยกร่างระเบียบและวิธีปฏิบัติ เพื่อรองรับการจัดตั้งกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ตามนโยบาย รัฐบาล ว่าที่ประชุมมีมติจะออกวิธีปฏิบัติเพื่อรองรับกองทุน กรอ.โดยเน้นให้ผู้รับทุนกู้ได้ทุกสาขา โดยมี 6 กลุ่มหลัก ดังนี้ กลุ่มวิชาด้านสังคมศาสตร์, ศิลปกรรมศาสตร์, เกษตรศาสตร์, วิทยาศาสตร์, เภสัชศาสตร์และเทคนิคการแพทย์ และแพทย์ เช่น ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ เป็นต้น โดยจะให้กู้ใน 3 ส่วนคือ ค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งผู้ที่ต้องการกู้ในส่วนของค่าครองชีพ จะต้องมีรายได้ครัวเรือนขั้นต่ำไม่เกิน 300,000 บาทต่อปี

     ...สำหรับนักเรียนชั้น ม.ปลาย และอาชีวะ นั้นให้กู้โดยใช้ระเบียบ กยศ.เดิมต่อไป และกู้ได้ 3 ส่วนเช่นเดียวกัน โดยในส่วนค่าเล่าเรียนจะต้องไม่ซ้ำซ้อนกับโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี ที่รัฐบาลจ่ายค่าเล่าเรียนให้

     "กรอ.รุ่น 3 จะไม่มีการทำสัญญาเงินกู้ เพราะแนวคิดของ กรอ.และ กยศ.ต้องการให้โอกาสเด็กทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจน ได้เรียนจนสูงสุดเท่าที่เจ้าตัวอยากเรียน ดังนั้นรัฐบาลจึงอยากทำเงื่อนไขการกู้เงินให้น้อยที่สุด ทุกคนจะได้สามารถกู้ได้ และมีความเชื่อว่าเมื่อเราดูแลเด็กอย่างดี เมื่อเด็กเรียนจบและมีงานทำ เด็กก็จะใช้เงินคืนตามหน้าที่ แต่อย่างไรก็ตามข่าวที่เกิดขึ้นในด้านลบเป็นเรื่องเฉพาะกรณีที่ต้องแก้ ปัญหา"รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

    ด้าน นายธาดา กล่าวว่า เพื่อให้สามารถปล่อยกู้ กรอ.ได้ทันในเทอม 1 ปีการศึกษา 2555 ทางคณะกรรมการ กยศ.จะไปออกระเบียบรองรับ โดยคาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในสัปดาห์หน้า ซึ่งน่าจะทันปล่อยกู้ในเดือน พ.ค.55ซึ่งตอนนี้ กรอ.มีงบประมาณ6,200 ล้านบาท คาดว่าเพียงพอที่จะปล่อยกู้ให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่จะเข้าใหม่ทั้งหมด โดยไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับเงินของ กยศ. ส่วนระบบการคืนทุน กรอ.จะหาแนวทางที่เหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยต้องดูรายละเอียดและดูข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน

 ที่มา : สยามรัฐ 

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 31,945 คน เขียนข่าวโดย : ศักดิ์รพี วดีศิริศักดิ์ เมื่อวันที่ : 13 มีนาคม 55 เวลา 22:34:32 น.

คุณ พรรณภา ด้วงทอง ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"อยากให้กรอ. เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประสงค์กู้เงิน ที่มีรายได้ครัวเรือนขั้นต่ำเกิน 300,000 บาทต่อปี แต่มีเงินใช้จ่ายในครัวเรือนไม่เกิน 150,000 บ้าง เพราะไม่เพียงพอที่จะส่งเสียลูกเล่าเรียนได้อย่างราบรื่น ลูกดิฉันเรียนวิศวกรรมการผลิต ที่มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ชั้นปีที่ 1 ค่าใช้จ่ายค่อนค้่างสูง ขอให้กรอ. พิจารณาหลักเกณฑ์ใหม่ด้วยค่ะ เพื่อเด็กตาดำๆๆที่เป็นอนาคตของชาติคนหนึ่งในวันข้างหน้าด้วยค่ะ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมาล่วงหน้าค่ะ"

เมื่อเวลา 12 สิงหาคม 55 16:20:43 น.
สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 ก.พ. 60
content SPU : หน่วยงานภายใน ม.ศรีปทุม ร่วมเป็นเจ้าภาพ ทำบุญตักบาตร เพื่อถวายเ
สำนักงานประชาสัมพันธ์ ร่วมกับ ศูนย์สหกิจศึกษาและพัฒนาอาชีพ และ วิทยาลัยการบินและคมนาคม มหาวิทยาลัยศร
content Thewi & Dhevestar : ผู้บริหาร เทวี เอสพีซี โปรดักส์ จับมือ Lemon farm
คุณชรัสสรณ์ ลีจิรกุลโรจน์ เจ้าของบริษัท เทวี เอสพีซี โปรดักส์ จำกัด นำผลิตภัณฑ์ Healthy Products
content Thewi & Dhevestar : ผู้บริหาร เทวี เอสพีซี โปรดักส์ เข้าร่วม "ไขความล
คุณชรัสสรณ์ ลีจิรกุลโรจน์ เจ้าของบริษัท เทวี เอสพีซี โปรดักส์ จำกัด เข้าร่วมกิจกรรมการอบรมเพื่อใ
content SPU : นักศึกษา ทีม 999 production สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรท
มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาทีม 999 production สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทร
content SPU : ร่วมแสดงความยินดี ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ม.ศรีปทุม ประจำปีการศึ
รองศาสตราจารย์ ดร. ครรชิต มาลัยวงศ์ ราชบัณฑิต นายกสภามหาวิทยาลัยศรีปทุม และ ดร. รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุ
content เรียนที่ออสเตรเลียจ่ายสบาย แถมเรียนภาษาได้ด้วยกับ IIBIT
เชิญร่วมงานสัมมนาพบเจ้าหน้าที่ 23/2/2017 ตอน 11.30 มีโปรฯแจก
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ