วิธีเทียบคะแนน เลือกคณะรับตรง ม.อ.

UploadImage
 
เนื่องจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีการยกเลิกการใช้คะแนน GAT /PAT เป็นองค์ประกอบในการพิจารณาการคัดเลือกในโครงการรับตรง 14 จว. ภาคใต้  และมีนักเรียน สอบถามมามากมายว่าจะมีวิธีการเลือกคณะ อย่างไรไม่ให้พลาด   ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเอง ก็คงได้รับทราบถึงความต้องการนี้  จึงได้ให้คำแนะนำวิธีการปรับใช้ค่าคะแนนต่ำสุด เพื่อใช้ในการประกอบการเลือกคณะ ออกมาช่วยน้องๆให้สามารถเลือกคณะกันได้ง่ายขึ้น  ต้องทำอย่างไรกันบ้างไปดูกันค่ะ
 
ขั้นตอนที่ 1. ให้น้องๆ นำคะแนนต่ำสุดของปีที่แล้ว (ปีการศึกษา 2554) ไปแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์ ของคะแนนเต็ม ซึ่งเราจะได้ค่า % ที่เป็นคะแนนต่ำสุดของปีที่แล้ว  เช่น  คะแนนต่ำสุดของคณะวิศวกรรมศาสตร์ กลุ่มที่ 1 อยู่ที่ 301 คะแนน จากคะแนนเต็ม 800 คะแนน คิดเป็นค่า % ของคะแนนต่ำสุดได้ที่  ( 301*100 ) / 800 =37.62 %    หมายความว่า นักเรียนที่สอบติดในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ปีที่แล้ว ทำคะแนนต่ำสุดได้ 37.62 %
 
ขั้นตอนที่ 2. หลังจากทราบคะแนน % ต่ำสุดของปีที่แล้ว ให้น้องๆรวมคะแนนสอบทุกวิชาของตนเอง  แล้วคิดเป็น % จากคะแนนเต็มทั้งหมด  ซึ่งในปีการศึกษา 2555 นี้ๆ ทุกคณะสาขาจะมีคะแนนเต็ม ลดลง 100 คะแนน เพราะไม่คิดรวมคะแนน GAT  ตัวอย่างเช่น คะแนนรวมทุกวิชาได้ที่  325 คะแนน จากการสอบ 5 วิชา 700 คะแนน (สายวิทย์)  ก็จะคิดเป็น คะแนน % ได้คือ (325*100) / 700= 42.42 % 
 
ขั้นตอนที่ 3. หลังจากนั้น ให้น้องๆนำคะแนน % จากการสอบน้องๆทำได้ ไปเปรียบเทียบกับคะแนน %ต่ำสุด ของคณะที่น้องต้องการค่ะ  หากคะแนน % ที่น้องๆสอบได้มีมากกว่า คะแนน%ต่ำสุดของคณะนั้นๆ  ก็มีแนวโน้มว่าน้องๆจะมีโอกาสสอบติด ยิ่งมีคะแนนมากกว่าเท่าไหร่ ก็มีแนวโน้มการสอบติดมากขึ้นเท่านั้นนะคะ  แต่หากมีคะแนน % น้อยกว่า ก็อย่าเพิ่งเสียใจ ลองมองหาคณะอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกับความชอบ และมีโอกาสสอบติดดูนะคะ

ตัวอย่าง
นักเรียนที่สอบติดในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ปีที่แล้ว ทำคะแนนต่ำสุดได้ 37.62 %
คะแนน % ที่น้องทำได้คือ  42.42 % 
สรุปได้ว่าน้องมีคะแนน % มากกว่าคะแนนต่ำสุดของปีที่แล้ว (42.42 %> 37.62 % ) น้องมีโอกาสสอบติดจ้า ^_________^
 
 ใครได้ผลคะแนน ออกมาเป็นอย่างไร อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ  พี่ๆศูนย์ข่าวการศึกษาไทย เอาใจช่วยทุกคนค่ะ


UploadImage

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
งานรับนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Contact : Tel 074-289255- 7
http://www.entrance.psu.ac.th/main/index.php

เอกสารประกอบข่าว :

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 119,037 คน เขียนข่าวโดย : ณัฐตินัน เมื่อวันที่ : 29 พฤศจิกายน 54 เวลา 17:28:14 น.

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 30 ก.ย. 57
content ทุนวิจัยหลังปริญญาเอก ที่นอร์เวย์
ทุนวิจัยหลังปริญญาเอก ที่นอร์เวย์
content University of Auckland มอบทุนป.โท ด้านการแสดง
University of Auckland มอบทุนป.โท ด้านการแสดง
content "กระติ๊บไฟฟ้าคว้าดาว" เด็กขอนแก่นซิวแชมป์สิ่งประดิษฐ์ที่ไต้หวัน
"กระติ๊บไฟฟ้าคว้าดาว" เด็กขอนแก่นซิวแชมป์สิ่งประดิษฐ์ที่ไต้หวัน
content แอฟริกาใต้วิกฤต ขาดครู 9แสนคน - ทั่วโลกเล็กผลิตครูเพิ่ม
แอฟริกาใต้วิกฤต ขาดครู 9แสนคน - ทั่วโลกเล็กผลิตครูเพิ่ม
content นักวิจัยนาโน เจ๋ง สกัดไขอ้อย ต่อยอดเวชสำอาง-อาหารเสริม
นักวิจัยนาโน เจ๋ง สกัดไขอ้อย ต่อยอดเวชสำอาง-อาหารเสริม
content เจอโทษหนัก รุ่นพี่รับน้องโหด ‘หยดน้ำตาเทียน’ อาจพักการเรียน!
เจอโทษหนัก รุ่นพี่รับน้องโหด ‘หยดน้ำตาเทียน’ อาจพักการเรียน!
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ