ศธ.เลื่อนสอบ O-Net ป. 6 - ม.3 2 สัปดาห์

UploadImage
 

ศธ.เห็นชอบเลื่อนสอบ O-Net ป. 6 และ ม.3 ออกไป 2 สัปดาห์ ขณะที่ ม.6 ยันกำหนดสอบเดิมวันที่ 18-19 ก.พ. 55ขณะที่ ผอ.สทศ.เตรียมชงบอร์ด สทศ.เห็นชอบเลื่อนสอบ O-Net ชี้หากเลื่อนสอบสพฐ.ควรเลื่อนกำหนดรับนร.ม.1 และ ม.4 ออกไปด้วย

       
       นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าตามที่ได้หารือร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ได้ให้มีเลื่อนสอบการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ใน 2 ช่วงชั้นออกไป 2 สัปดาห์ ได้แก่ ปลายช่วงชั้นที่ 2 ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่6 เลื่อนไปสอบวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2555 จากเดิมกำหนดสอบวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555 และปลายช่วงชั้นที่ 3 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เลื่อนไปสอบวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2555 จากเดิมกำหนดสอบวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ 2555 โดยจะประกาศผลพร้อมกันในวันที่ 31 มีนาคม 2555 อย่างไรก็ตาม ในปลายช่วงชั้นที่ 4 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ยังคงจัดสอบตามกำหนดเดิม คือ วันที่ 18 -19 กุมภาพันธ์ 2555 และประกาศผลในวันที่ 10 เมษายน 2555

       ทั้งนี้สำหรับการเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 2 /2554 นั้น ใน 4 จังหวัดได้แก่ กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และ4อำเภอในจ.นครปฐม ตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ให้เลื่อนเปิดวันที่ 6 ธันวาคม 2554 นั้น ยังยืนยันตามกำหนดเดิมและขณะนี้จากการตรวจสอบสถานการณ์น้ำคาดว่าจะดีขึ้น  สำหรับพื้นที่ที่ศธ.ไม่ได้ประกาศเลื่อนเปิดเทอมและให้อำนาจผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นผู้พิจารณานั้น ตนได้กำชับผ่านไปยัง สพฐ.ให้กำชับผอ.สพท.ด้วยว่าหากจะประกาศเปิดเทอมโรงเรียนในพื้นที่ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินทางของนักเรียนด้วย

       
       รศ.ดร.สัมพันธ์พันธุ์พฤกษ์ผอ.สทศ. กล่าวว่า สทศ.จะนำมติดังกล่าวให้คณะกรรมการบริการ สทศ. พิจารณาเห็นชอบในวัน 23 พฤศจิกายนนี้โดยหากมีการเลื่อนการสอน O-Net ป.6 และ ม.3 ออกไป 2 สัปดาห์ นั้นทางสพฐ.ก็จะต้องขยับเวลาการรับนักเรียนชั้นม.1, ม.4 ออกไปเพื่อให้โรงเรียนสามารถนำคะแนนไปใช้ในการเข้าเรียนต่อได้ทันโดยสาเหตุที่ตัดสินใจเลื่อนการสอบโอเน็ตระดับ ป.6 และ ม.3 ออกไปเพราะเห็นว่าระดับชั้นดังกล่าว ยังมีเนื้อหาคงเหลือต้องเรียนในภาคเรียนที่ 2 อีกจำนวนมากและเพื่อให้นักเรียนได้มีเวลาทบทวนก่อนเข้าสอบที่ประชุมจึงเห็นว่าควรเลื่อนการสอบออกไปก่อนส่วนม.6 เนื่องจากมีการสอบอยู่ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์อยู่แล้วและคิดว่าโรงเรียนจะจัดการเรียนการสอนได้ครบตามหลักสูตร จึงไม่น่าจะมีปัญหาที่ประชุมจึงเห็นควรให้คงตามเวลาเดิมไว้

       
       อย่างไรก็ตามเนื่องจากเห็นสถานการณ์น้ำท่วมยังไม่คลี่คลายสทศ.จึงได้ขยายเวลาการรับสมัครสอบและชำระเงินวิชาสามัญ 7 วิชา ออกไปอีกตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย. เวลา 9.00 น.จนถึง 22 พฤศจิกายน เวลา 23.59 น. และชำระเงิน ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน เวลา 9.00 น. จนถึง 23 พฤศจิกายน เวลา 20.00 น.โดยนักเรียนสามารถชำระเงินได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย ไทยพาณิชย์และเคาน์เตอร์เซอร์วิส

       
       นายชินภัทรภูมิรัตนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.)กล่าวว่า การขยับตารางสอบโอเน็ตของ นักเรียนชั้นป. 6 และ ม.3 ออกไปนั้นสพฐ.พิจารณาเพื่อให้นักเรียนได้รับผลกระทบต่อการเรียนการสอนน้อยที่สุดซึ่งแน่นอนว่าจะต้องส่งผลกระทบต่อการรับนักเรียน ม.1 และ ม.4 ประจำปีการศึกษา 2555 ที่ต้องเลื่อนออกไปเพื่อให้โรงเรียนสามารถนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ในการเข้าเรียนต่อตามนโยบายที่สพฐ.ประกาศไว้เพื่อให้โรงเรียนนำคะแนนการทดสอบไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาการศึกษามากขึ้น

       
       ทั้งนี้ในส่วนของวันและเวลาการสอบโอเน็ตนั้นต้องรอการยืนยันจากสทศ.อีกครั้งว้าจะสามารถประกาศผลได้ทัน 31 มีนาคมหรือไม่สพฐ.จึงจะสามารถประกาศปฏิทินการรับนักเรียนปีการศึกษา 2555 ขณะเดียวกันสพฐ.ได้ขอให้โรงเรียนไปจัดตารางสอนชดเชยให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละแห่งโดย สพฐ.จะไม่เข้าไปชี้นำเพียงแต่จะให้ข้อเสนอแนะควรจะสอนชดเชยหลังเลิกเรียนหรือช่วงเวลาเสาร์-อาทิตย์
 
 
 
 
ขอบคุณหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 15,539 คน เขียนข่าวโดย : อติภา พิสณฑ์ เมื่อวันที่ : 17 พฤศจิกายน 54 เวลา 15:58:31 น.

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 30 ก.ย. 57
content ทุนวิจัยหลังปริญญาเอก ที่นอร์เวย์
ทุนวิจัยหลังปริญญาเอก ที่นอร์เวย์
content University of Auckland มอบทุนป.โท ด้านการแสดง
University of Auckland มอบทุนป.โท ด้านการแสดง
content "กระติ๊บไฟฟ้าคว้าดาว" เด็กขอนแก่นซิวแชมป์สิ่งประดิษฐ์ที่ไต้หวัน
"กระติ๊บไฟฟ้าคว้าดาว" เด็กขอนแก่นซิวแชมป์สิ่งประดิษฐ์ที่ไต้หวัน
content แอฟริกาใต้วิกฤต ขาดครู 9แสนคน - ทั่วโลกเล็กผลิตครูเพิ่ม
แอฟริกาใต้วิกฤต ขาดครู 9แสนคน - ทั่วโลกเล็กผลิตครูเพิ่ม
content นักวิจัยนาโน เจ๋ง สกัดไขอ้อย ต่อยอดเวชสำอาง-อาหารเสริม
นักวิจัยนาโน เจ๋ง สกัดไขอ้อย ต่อยอดเวชสำอาง-อาหารเสริม
content เจอโทษหนัก รุ่นพี่รับน้องโหด ‘หยดน้ำตาเทียน’ อาจพักการเรียน!
เจอโทษหนัก รุ่นพี่รับน้องโหด ‘หยดน้ำตาเทียน’ อาจพักการเรียน!
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ