ผลการสอบครูผู้ช่วย24 เขตทั่วประเทศ กว่า90% สอบตก!

UploadImage

ตะลึง! ผลการสอบครูผู้ช่วย24 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ พบมีผู้ผ่านเกณฑ์การสอบร้อยละ 60 เพียง 1,536 คน จากผู้เข้าสอบกว่า 21,000 คน หรือไม่ถึงร้อยละ 10 จากผู้เข้าสอบทั้งหมด
 
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขา กพฐ.) เปิดเผยผลการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้าเป็นบุคคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2556 เมื่อวันที่ 22-24 มิ.ย.ที่ผ่านมาซึ่งจะมีการประกาศผลในวันที่ 8 ก.ค.นี้ ว่า  เบื้องต้น สพฐ. ได้รับข้อมูลผลการสอบ 24 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ พบว่า มีผู้ผ่านเกณฑ์การสอบร้อยละ 60 เพียง 1,536 คน จากผู้เข้าสอบกว่า 21,000 คน หรือไม่ถึงร้อยละ 10 จากผู้เข้าสอบทั้งหมด
 
โดยในบางจังหวัด เช่น ขอนแก่นที่มีการจัดสอบใน 11 เอกวิชา รวม 28 อัตรา ไม่มีผู้ผ่านเกณฑ์เลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ สพฐ. และเขตพื้นที่การศึกษามีความกังวลใจถึงแนวทางการดำเนินการและมาตรฐานความยากง่ายของข้อสอบ เนื่องจากพบว่าการสอบครั้งนี้ข้อสอบค่อนข้างยากเพราะให้สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ออกข้อสอบ เบื้องต้นยังไม่มีการสรุปผลว่าจำนวนผู้ผ่านเกณฑ์การสอบมีจำนวนมากขึ้นหรือน้อยลงกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา ส่วนจะให้มีการจัดสอบเพิ่มเติมหรือไม่นั้น คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะเป็นผู้พิจารณาหลังได้รับรายงานผลการสอบทั้งหมด

Comments