ตะลึง! เด็ก10ขวบคลอดลูก ฮิตมีเพศสัมพันธ์ในห้องเรียน


UploadImage

ครูโรงเรียนนครพนมวิทยาคม เปิดเผยปัญหาสังคมที่น่าตกใจ หลังพบเด็กหญิงวัยเพียง 10 ขวบตั้งครรภ์และคลอดลูกก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กนิยมมีเพศสัมพันธ์ในห้องเรียนมากขึ้น โดยอายุต่ำสุดแค่ชั้น ป.5
 
วันนี้ (26 มิ.ย.) น.ส.สุพรรณี แสนเขื่อน ครูฝ่ายปกครอง ส่วนกิจกรรมและธุรการ โรงเรียนนครพนมวิทยาคม จ.นครพนม ผู้รับผิดชอบโครงการ “นครพนมวัยใสห่วงใยสุขภาพ” ได้เปิดเผยปัญหาเกี่ยวกับเด็กและเยาชน โดยเฉพาะเรื่องการท้องก่อนวัยอันควร และปัญหายาเสพติด ว่า มีเด็กหญิงอายุ 10 ขวบท้อง และได้คลอดลูกเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดย น.ส.สุพรรณี กล่าวว่า ได้รับทราบข้อมูลจากพยาบาล รพ.บ้านแพง จ.นครพนม ว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีเด็กหญิงอายุ 10 ขวบมาคลอดลูก ซึ่งเป็นเรื่องน่าตกใจมากว่า เด็กที่ท้องก่อนวัยอันควรมีอายุลดลงมาก ตอนแรกก็ไม่อยากเชื่อ จึงสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากพยาบาล พบว่า เด็กปัจจุบันหลายคนประจำเดือนมาเร็ว และโตก่อนวัยอันควร จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้
 
น.ส.สุพรรณี กล่าวต่อไปว่า ยังพบข้อมูลที่น่าสนใจในการดำเนินโครงการนครพนมวัยใสห่วงใยสุขภาพ ตั้งแต่ปี 2555 โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเสี่ยง พบว่า กลุ่มนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น มีเด็กกลุ่มเสี่ยงในเรื่องของยาเสพติดมาเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย อันดับ 1.มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร รองลงมาคือ เรื่องขอยาเสพติด สำหรับสถิติในปี 2555 มีนักเรียนทั้งระดับม.ต้นและม.ปลายมาเข้ารับการปรึกษาจากโครงการเพียง 5 คน แต่ในปี 2556 จนถึงเดือนมิ.ย.มีมากถึง 40 คน โดยปัญหาที่พบมากที่สุด คือ ท้องก่อนวัยอันควร มีมากถึง 20 คน ทำแท้งก่อนมาร่วมโครงการ 2 คน จากเด็กในโรงเรียนทั้งหมด 2,700 คน ที่น่าตกใจเด็กกลุ่มเสี่ยงยังให้ข้อมูลว่า เด็กมัธยมหลายแห่งที่เป็นเพื่อนกัน นิยมมีเพศสัมพันธ์กันในห้องเรียนมากขึ้น นอกจากนี้ ก่อนหน้าที่ตนย้ายมาทำกิจกรรมที่โรงเรียนดังกล่าว ได้เคยสอนในระดับประถม ยังพบข้อมูลว่า อายุต่ำสุดที่เคยพบว่ามีเพศสัมพันธ์ คือ เป็นเด็กที่อยู่ในชั้น ป.5  และหลายคนมีผู้ปกครองเปิดหนังโป๊ให้ดูด้วย
 
“ส่วนของโรงเรียนนครพนมวิทยาคม เราได้ใช้โครงการนครพนมวัยในห่วงใยสุขภาพมาใช้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยครูใช้กลยุทธ์ที่ใช้และประสบความสำเร็จมากที่สุด แต่ใช้เวลาน้อยที่สุดคือ “ดูดวง” หรือการดูลายมือ ให้เด็กจนกล้าเปิดเผยข้อมูลต่างๆออกมา โดยให้การทำนายให้พูดกว้างๆ เช่น พักนี้สีหน้าไม่ค่อยสดใส มีปัญหาเรื่องครอบครัว หรือความรักหรือเปล่า เป็นต้น นอกจากนี้ วิธีการแก้ปัญหาถัดไปคือการใช้แกนนำจากเด็กที่เคยประสบปัญหามาก่อน เช่นเคยท้องในวัยเรียน หรือขาย-เสพยาเสพติด ให้เป็นผู้ช่วยสอดส่องดูแลและถ่ายทอดประสบการณ์ ให้เด็กที่ประสบปัญหากล้าที่จะเปิดเผยข้อมูล และปรับปรุงตัวเอง นอกจากนี้ยังได้เตรียมขยายกิจกรรมสู่ปีที่ 2 โดยการพัฒนาฝีมือเด็กที่ท้องไม่พร้อม และไม่ได้เรียนต่อจากปัจจัยหลายอย่าง เพื่อพัฒนาทักษะด้านการงานอาชีพให้เยาวชนกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียน ซึ่งจะถือเป็นการแก้ปัญญาในระยะยาวต่อไป”ผู้รับผิดชอบโครงการกล่าว
 
นายธนูศักดิ์ วรรณคำผุย รอง ผอ.ฝ่ายบริหารบุคคล โรงเรียนนครพนมวิทยาคม กล่าวว่า สอบถามในกลุ่มโรงเรียนมัธยม พบว่า มีปัญหาเหล่านี้มาก ส่วนโรงเรียนเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหา ถามว่าเด็กอยากเป็นหรือไม่ เด็กไม่อยากเป็น ผลเสียของการปิดข้อมูลไว้ จะทำให้ทราบจำนวนปัญหาที่ไม่ชัดเจน การจัดทำโครงการนี้ทำให้แก้ปัญหาเหล่านี้ได้มากขึ้น มีกลุ่มเด็กเสี่ยงลดลง ซึ่งปัญหาแก้ไม่ได้ถ้าโรงเรียนไม่รู้ข้อ อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวในปีนี้จะขยายไปยังโรงเรียนใกล้ด้วย
 
ด้าน น้องแอล (นามสมมุติ)  กล่าวว่า ตอนที่ตนตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน ครูสุพรรณีได้เรียกไปพบ หลังจากนั้นครูก็ให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือจนคลอดลูก และสามารถกลับมาเรียนต่อได้ ครูจึงชักชวนให้มาเป็นแกนนำเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ โดยทำเป็นบทหนังสั้นเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้น ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเตือนน้องๆ ว่าอย่ามีเพศสัมพันธ์หากไม่พร้อม และให้รู้จักวิธีป้องกัน มีบางคนไปแอบทำแท้ง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่อันตรายมาก ถ้ามาปรึกษาครูจะมีทางออกที่ดีกว่า การให้เรามาเป็นแกนนำทำให้เพื่อนๆ น้องๆ กล้าพูดคุยกล้าถามเพราะช่วงอายุใกล้เคียงกัน คุยกันรู้เรื่อง
 
สำหรับสถิติพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่นที่มีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อย และ มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน ส่งผลให้ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้น จากสถิติสาธารณสุขพบว่าในปี 2554 มีเด็กวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี คลอดบุตรเฉลี่ยวันละ 370 คน และในอายุต่ำกว่า 15 ปี คลอดบุตรวันละ 10 คน และ การดำเนินการเฝ้าระวังการแท้งในประเทศไทย โดยดำเนินการนำร่องใน 13 จังหวัดทั่วประเทศ มีโรงพยาบาลเข้าร่วม 134 แห่ง ข้อมูลปี 2554 พบว่า 53 % ของผู้ป่วยที่ทำแท้งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและเยาวชน โดย 30 % มีสถานภาพเป็นนักเรียนนักศึกษา การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นพบว่ามากกว่า 80 % เป็นการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ผลกระทบที่สำคัญพบว่าแม่วัยรุ่นยังขาดโอกาสในการศึกษา เพราะต้องรับภาระในการดูแลบุตรและการสร้างครอบครัว.
ที่มา/เดลินิวส์ออนไลน์

Comments