ทุจริตสอบครูผู้ช่วยพ่นพิษ ศธ.โยก 'อนันต์'พ้น สพฐ. ให้'พิษณุ'คืนรองเลขาฯ กพฐ.

UploadImage

ทุจริตสอบครูผู้ช่วยพ่นพิษ ศธ. โยก “อนันต์” พ้น สพฐ. ให้ “พิษณุ” คืนรองเลขาฯ กพฐ. โดยได้รับมอบจาก “เสริมศักดิ์” ให้ติดตามการสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่วันที่ 22-24 มิ.ย.นี้ พร้อมกันนี้โยก “จุไรรัตน์” เป็นผู้ตรวจฯ ระบุเจ้าตัวขออยากทำงานประชาคมอาเซียน

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. มีมติเห็นชอบตามที่ ศธ. เสนอแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 จำนวน  3 คน ได้แก่ 1.นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการ ก.ศึกษาธิการ ระดับ 10 2.นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ก.ศึกษาธิการ ย้ายไปเป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ 3.นางจุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองเลาธิการสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ การโยกย้ายครั้งนี้เป็นไปตามความประสงค์ของเจ้าตัว โดยนายอนันต์เป็นผู้ร้องขอมาเอง เพื่อเปิดทางให้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วยที่มีนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย

นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า ส่วนนายพิษณุได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการตรวจสอบทุจริตสอบครูผู้ช่วยมาตั้งแต่แรก จึงเหมาะสมที่จะให้มาเป็นรองเลขาธิการ กพฐ. เพื่อดูแลการจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งใหม่ ซึ่งนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เห็นว่านายพิษณุมีความเหมาะสม ถ้าให้ไปอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะสามารถหาทางป้องกันการทุจริตสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่ได้  ส่วนนางจุไรรัตน์ ประสงค์ย้ายมาเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. เพื่อช่วยดูแลงานประชาคมอาเซียน

“ตำแหน่งที่ว่างคือ รองเลขาธิการ สกศ. ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะแต่งตั้งโยกย้ายเร็วๆ นี้หรือรอให้ถึงเดือนกันยายน มีข้าราชการเกษียณอายุราชการก่อน” รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การโยกย้ายในครั้งนี้เป็นไปตามความสมัครใจของนายอนันต์ที่ได้ทำบันทึกมาถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ศธ. เนื่องจากเห็นว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตการสอบครูผู้ช่วย และในฐานะที่นายอนันต์เป็นผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดสอบครูผู้ช่วย จึงอยากให้มีการขยับตนเองออกจากตำแหน่งนี้ก่อน เพื่อให้การสอบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปโดยความโปร่งใส และผู้ใต้บังคับบัญชาจะได้ไม่ต้องเกรงใจ หรือหวาดกลัวในการให้ข้อเท็จจริง ส่วนการแต่งตั้งให้นายพิษณุมาดำรงตำแหน่งแทนนายอนันต์ เพราะเห็นว่าเป็นผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ กพฐ.  และดูแลในเรื่องของบุคคลมาก่อน จึงอยากให้มาช่วยดูแลในเรื่องการสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22-24 มิ.ย.นี้

“ผมไม่อยากให้การสอบทุจริตครูผู้ช่วยรอบใหม่ต้องมีปัญหาการทุจริตเกิดขึ้นซ้ำรอยอีก ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหายมาก และสังคมจะตราหน้า ศธ. ได้ว่าอ่อนปวกเปียก ไม่เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ สำหรับการโยกย้าย น.ส.จุไรรัตน์ ก่อนหน้านี้เคยมาพบกับ รมว.ศธ. และหารือว่าไม่ค่อยถนัดงานในส่วนที่รับผิดชอบอยู่ ส่วนใครจะมาดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ สกศ. ยังไม่มีการหารือกันกับนายพงศ์เทพ การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 นั้นยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ต้องรอดูก่อนว่าในการสอบสวนวินัยร้ายแรงนั้น นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. มีการขัดขวางหรือไม่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลหรือไม่” นายเสริมศักดิ์ กล่าว

ด้านนายอนันต์เปิดเผยทางโทรศัพท์ยอมรับว่ามีการโยกย้าย แต่ปฏิเสธจะตอบว่าเกี่ยวข้องกับถูกตั้งคณะกรรมการสอบครูผู้ช่วย

ทั้งนี้ นายอนันต์ถูกคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงครูผู้ช่วยที่มีนายพิษณุเป็นประธาน และกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงชุดที่มีนางพนิตาเป็นประธาน สรุปว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วย และเสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงนายอนันต์ พร้อมด้วยนายชินภัทร   นายไกร เกษทัน อดีตผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ และนายสุเทพ ชิตยวงศ์ อดีตผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ขณะที่นายพิษณุได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากนายเสริมศักดิ์ ให้เป็นประธานสอบข้อเท็จจริงกรณีครูผู้ช่วย.-สำนักข่าวไทย

Comments