คะแนนสูงสุด - ต่ำสุด GAT PAT , 7 วิชาสามัญ

สวัสดีค่ะ ทุกๆคน ตอนนี้คะแนนการสอบต่างๆก็ทยอยกันประกาศผลออกมาแล้วนะคะ ทั้งคะแนน GAT /PAT ครั้งที่ 1/2555  คะแนนการสอบ 7 วิชาสามัญ และคะแนนการสอบวิชาเฉพาะความถนัดแพทย์ ของ กสพท. วันนี้ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย ขอนำเสนอสถิติการสอบต่างๆ มาให้น้องได้ดูกันค่ะ ว่าคะแนนการสอบปีนี้เป็นอย่างไรบ้าง  หลังจากที่ได้รับผลกระทบ จากทั้งการเลื่อน และปัญหาอุทกภัย....ในปี 2554 ที่ผ่านมา
 
เริ่มกันที่ คะแนน GAT /PAT  ครั้งที่ 1/2555 ซึ่งจริงๆแล้วจะต้องมีการจัดสอบในเดือน  ตุลาคม 2554 แต่ก็เพราะปัญหาอุทกภัย ทำให้ต้องเลื่อนสอบกันจนมาถึง เดือน ธันวาคม  มาดูคะแนนกันดีกว่าคะ ว่าเลื่อนสอบแล้ว มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น น้องๆ สามารถทำคะแนนกันได้มากขึ้นหรือเปล่า ?
 

UploadImageUploadImage 

 
หากดูคะแนนแล้ว จะเห็นว่าคะแนนการสอบ GAT PAT ในปีนี้ มีน้องๆสามารถทำคะแนนสอบในทุกวิชาได้คะแนนเฉลี่ย ที่ลดลงจากปี 2554 แต่กลับมีจำนวนนักเรียนที่ทำคะแนนได้เต็ม และเกือบเต็ม เพิ่มมากขึ้น ในทุกวิชาค่ะ  ก็ไม่รู้ว่าเป็นผลมาจากการต้องเจอกับโรคเลื่อนสอบ และปัญหาน้ำท่วมด้วยหรือเปล่า ที่ส่งผลให้น้องๆ เตรียมตัวกันได้ไม่ดี และอาจจะเกิดจากความวิตกกังวล ความเครียด ทำให้เด็กทำคะแนนสอบได้น้อยลง  หรือเป็นเพราะข้อสอบที่ยากขึ้น  !! กันแน่นะคะ ^^ แต่อย่างน้อยตัวเลขของนักเรียนที่ได้คะแนนเต็มเพิ่มขึ้น ก็ถือเป็นนิมิตหมายอันดีค่ะ
 
มาต่อกันที่ การสอบใหม่ล่าสุดที่เริ่มมีในปีการศึกษา 2555  กับการสอบ 7 วิชาสามัญ ซึ่งเป็นข้อสอบที่ใช้สำหรับการสอบโครงการรับตรงที่เข้าร่วม ระบบ Clearing house  กันบ้างนะคะ การสอบครั้งแรก มีคะแนนเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันค่ะ
 

UploadImage


UploadImage 
จากคะแนนสูงสุด-ต่ำสุด ของแต่ละวิชา จะเห็นว่าน้องๆส่วนใหญ่ทำข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ ไม่ค่อยได้ ซึ่งมีคะแนนเฉลี่ย ต่ำที่สุด จาก 7 วิชา ในขณะที่ ก็มีคนทำข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ และฟิสิกส์มีคนทำได้คะแนน เต็ม 100 คะแนนเช่นเดียวกัน น้องคนนี้ คงสุดยอดจริงๆ ขอยกนิ้วให้เลยค่ะ !! 
 
คะแนนเฉลี่ยวิชาคณิตศาสตร์ ในการสอบ 7 วิชาสามัญ ก็สอดคล้องกับคะแนน PAT 1 ความถนัดทางด้านคณิตศาสตร์ ที่คะแนนเฉลี่ยถือว่าต่ำมาก 39.64 คะแนน  เมื่อเทียบกับคะแนนเต็ม 300 คะแนน ก็อาจจะอนุมานได้ไม่ยากว่า เด็กไทยยังคงมีปัญหาในการทำข้อสอบและการเรียน วิชาคณิตศาสตร์  ซึ่งคงต้องฝากความหวังให้มีการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์กันต่อไปค่ะ
 
น้องๆคงจะพอเห็นภาพรวมของคะแนน และประเมินคู่แข่งกันได้บ้างแล้ว
สำหรับการใช้คะแนนยื่นสอบโครงการรับตรง แต่สำหรับใครที่คะแนน GAT PAT ทำได้ไม่ดีในครั้งนี้ ก็อย่าเพิ่งท้อนะคะ ยังมีโอกาสกับการสอบ GAT PAT ครั้งที่ 2/2555  ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้  พี่ๆศูนย์ข่าวการศึกษาไทย เอาใจช่วยน้องๆทุกคนค่ะ   แต่อย่าลืมว่า  “เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” นะคะ ^_____________^
 
 
ณัฐตินัน  วรรณารักษ์
ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สทศ.  www.niets.or.th
ศูนย์วิชาการ RAC  www.urrac.com

 

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 196,762 คน เขียนข่าวโดย : ณัฐตินัน เมื่อวันที่ : 06 กุมภาพันธ์ 55 เวลา 15:14:00 น.

คุณ พัด ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"ทราบจากลูกว่าเพื่อนที่เรียนวิทย์ห้องสุดท้าย (ไม่เก่ง)และเป็นเด็กที่เอ๋อๆ ทำวิชา คณิตได้ 180 กว่า กามั่ว ส่วนลูกสาวทำได้ๆแค่60 กว่า เป็นข้อคิดว่าเด็กที่เรียกง่ายว่าทิ้งดิ่ง กับมั่วก็ได้คะแนนมากเหมือนกัน ใช่ว่าจะได้เด็กเก่งเสมอไป ข้อสอบก็ออกยากคือคนที่จบปริญญาตรีบางคนยังทำไม่ได้เลยและใช้เวลาแต่ละข้อนานมาก ส่วนเด็กศิลป์มาสอบเล่นๆไม่รู้ว่ามั่วหรือเปล่าแต่กลับทำคะแนนได้สูงกว่าเด็กวิทย์หลายๆคน (เฉพาะที่โรงเรียนี้แต่ไม่เอาสอบเล่นๆ) ประกอบกับที่โรงเรียนที่น้องเรียนอยู่ เรียนฟรีจริง แต่ขอบอกว่าครูส่วนใหญ่สอนหนังสือแต่ก็มีหลายคนไม่สอน เข้ามาบอกให้อ่านบทนี้ๆ บ้างก็ให้การบ้านไม่สอน บ้างก็ให้อ่านชีทเองไม่สอน บางคนเป็นทอมอารมณ์แปรปรวนเข้ามาด่าเด็กและให้การบ้าน บางคนเทอมนึ่งเขามาให้นักเรียนเห็น 2 ครั้งและสอบไม่ได้สอน เด็กต้องไปเรียนพิเศษข้างนอกถึงจะได้ความรู้กลับมาหรือบางคนเปิดสอนพิเศษเก็บเงินเด็ก ที่บอกมานี้ต้องการสื่อให้เห็นว่า ทำไมมาตรฐานเด็กจึงลดลง ผู้ปกครองสนับสนุนเด็กไหม (ผมให้ลูกเรียนพิเศษ) แต่มาตรฐานครูต้องดูด้วยครับ ครูบางท่านตั้งใจสอนจนลูกศิษย์เข้าใจ แต่บางท่านละเป็นอย่างที่บอก ท่านว่าควรจะปรับปรุงบางคนอย่างไร ผอ.โรงเรียนท่านก็ไม่ใส่ใจเท่าที่ควร เพราะครูที่พูดถึงอาวุโสก็มาก ถ้าจะปรับปรุงข้อสอบต้องทำตั้งแต่ชั้นประถมไม่มีข้อสอบปรนัยให้เลือก ตอบเป็นอัตนัยบรรยายแบบเมืองนอกเลย ท่านจะได้รู้ว่าเด็กที่สอบผ่านจริงๆๆ และลอกไม่ได้จะมีกี่คนนับได้ยกเว้นเด็กที่เรียนเก่งจริงๆ ปรับปรุงครูผู้สอนสอนด้วย ผู้ปกครองก็ต้องส่งเสริมด้วย ถ้าอยากรู้ชื่อโรงเรียนผมขอบอกนอกรอบครับ ขอบคุณครับ"

เมื่อเวลา 16 กุมภาพันธ์ 55 14:58:26 น.
สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ