วันนี้ครบรอบ 25 ปีกำเนิด 'เวิลด์ไวด์เว็บ' เทคโนโลยีเพื่อมนุษย์วันนี้เป็นวันครบรอบ 25 ปี การคิดค้นเวิลด์ไวด์เว็บ มีการจัดกิจกรรมจัดแสดงคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ใช้ในการสร้างเวิลด์ไวด์เว็บขึ้นมาในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่อังกฤษ ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าในเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงชีวิตมวลมนุษยชนตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา
 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ จัดแสดงเครื่องคอมพิวเตอร์ของนายทิม เบอร์เนอร์ ลี นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ ผู้คิดค้นเวิลด์ไวด์เว็บ โดยคอมพิวเตอร์เครื่องนี้เป็นของบริษัทเน็กซ์และมีลายมือของนายลีเขียนติดไว้ว่า "เครื่องนี้คือเซิร์ฟเวอร์ ห้ามปิด" ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้รับอนุญาตให้ยืมเครื่องนี้มาก่อนเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี
 

 
นายลี เล่าให้ฟังว่า เขามีความคิดที่จะสร้างเวิลด์ไวด์เว็บขณะทำงานอยู่ที่แล็บขององค์การวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรปในสวิสเซอร์แลนด์ เพราะเมื่อปี 2532 ประชาชนมีอินเทอร์เน็ตใช้งานสำหรับการส่งและรับอีเมลล์แต่ยังไม่มีเว็บไซต์ ทำให้เขาคิดที่จะสร้างมันขึ้นมาแต่ก็เป็นงานที่ยากมาก ซึ่งในตอนนั้นเขาจินตนาการถึงระบบที่สามารถคลิกเข้าชมจากเว็บไซต์หนึ่งไปอีกเว็บไซต์หนึ่งได้ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจจะสร้างมันขึ้นมาและเสร็จสิ้นในวันที่ 12 มี.ค. 2532 หรือเมื่อ 25 ปีที่แล้ว
 
ปัจจุบันมีผู้ใช้งานหลายพันล้านคนทั่วโลก แบ่งปันข้อมูล รูปภาพ สถานะต่างๆ ผ่านทางการใช้เว็บไซต์ ซึ่งคำว่าเวิลด์ไวด์เว็บได้เชื่อมต่อบุคคลทั่วโลกเข้าด้วยกัน รวมถึงสร้างความท้าทายใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น ซึ่งนายลีอยากให้การเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีเวิลด์ไวด์เว็บ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจ ผลักดันให้ผู้คนสร้างอนาคตอันสดใสของเว็บไซต์ขึ้นมา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าวสปริงนิวส์

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 1,282 คน เขียนข่าวโดย : ศักดิ์รพี วดีศิริศักดิ์ เมื่อวันที่ : 12 มีนาคม 57 เวลา 21:37:45 น.

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ