วันนี้ครบรอบ 25 ปีกำเนิด 'เวิลด์ไวด์เว็บ' เทคโนโลยีเพื่อมนุษย์วันนี้เป็นวันครบรอบ 25 ปี การคิดค้นเวิลด์ไวด์เว็บ มีการจัดกิจกรรมจัดแสดงคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ใช้ในการสร้างเวิลด์ไวด์เว็บขึ้นมาในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่อังกฤษ ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าในเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงชีวิตมวลมนุษยชนตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา
 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ จัดแสดงเครื่องคอมพิวเตอร์ของนายทิม เบอร์เนอร์ ลี นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ ผู้คิดค้นเวิลด์ไวด์เว็บ โดยคอมพิวเตอร์เครื่องนี้เป็นของบริษัทเน็กซ์และมีลายมือของนายลีเขียนติดไว้ว่า "เครื่องนี้คือเซิร์ฟเวอร์ ห้ามปิด" ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้รับอนุญาตให้ยืมเครื่องนี้มาก่อนเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี
 

 
นายลี เล่าให้ฟังว่า เขามีความคิดที่จะสร้างเวิลด์ไวด์เว็บขณะทำงานอยู่ที่แล็บขององค์การวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรปในสวิสเซอร์แลนด์ เพราะเมื่อปี 2532 ประชาชนมีอินเทอร์เน็ตใช้งานสำหรับการส่งและรับอีเมลล์แต่ยังไม่มีเว็บไซต์ ทำให้เขาคิดที่จะสร้างมันขึ้นมาแต่ก็เป็นงานที่ยากมาก ซึ่งในตอนนั้นเขาจินตนาการถึงระบบที่สามารถคลิกเข้าชมจากเว็บไซต์หนึ่งไปอีกเว็บไซต์หนึ่งได้ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจจะสร้างมันขึ้นมาและเสร็จสิ้นในวันที่ 12 มี.ค. 2532 หรือเมื่อ 25 ปีที่แล้ว
 
ปัจจุบันมีผู้ใช้งานหลายพันล้านคนทั่วโลก แบ่งปันข้อมูล รูปภาพ สถานะต่างๆ ผ่านทางการใช้เว็บไซต์ ซึ่งคำว่าเวิลด์ไวด์เว็บได้เชื่อมต่อบุคคลทั่วโลกเข้าด้วยกัน รวมถึงสร้างความท้าทายใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น ซึ่งนายลีอยากให้การเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีเวิลด์ไวด์เว็บ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจ ผลักดันให้ผู้คนสร้างอนาคตอันสดใสของเว็บไซต์ขึ้นมา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าวสปริงนิวส์

Comments